ฐานข้อมูลสมุนไพร   ในฐานสมุนไพรแม่โจ้ (ชีวกโกมารภัจจ์)
ในสวนพฤกษศาสตร์กล้วยไม้ร้อยปีสมเด็จย่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Herbal Maejo University : MMP
 ค้นหา | หน้าแรก   
 
 
» หน้าแรก
» ประวัติความเป็นมา
» ค้นหาสมุนไพร
» ความเชี่ยวชาญของบุคลากร
» รายงานสมุนไพร
» ข่าว/บทความสมุนไพร
» เครือข่ายสมุนไพร
» งานวิจัยสมุนไพร
» เว็บสมุนไพรที่เกี่ยวข้อง
» vdo สมุนไพร
» หลักสูตรวิทยาการสมุนไพร
» facebook คณะผลิตกรรมการเกษตร
» คณะทำงานวิจัย
» สำหรับผู้ดูแลระบบ
» QR Code
 
 

                               :: รายละเอียดสมุนไพร ::
กลับสู่เมนูค้นหา 
ชื่อสมุนไพร
กระเจี๊ยบแดง
ชื่อท้องถิ่น แกงแคง (เชียงใหม่) ส้มปู (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน) ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง (เหนือ) กระเจี๊ยบแดง ส้มตะเลงเครง (ตาก) กระเจี๊ยบเปรี้ยว (กลาง) ส้ม พอดี (อีสาน)
ชื่อสามัญ Rosslla, Red Sorrel, Jamaica Sorrel, Kharkade or karkade, Vinuela, Cabitutu
ชื่อวิทยาศาสตร์

Hibiscus sabdariffa Linn.

ชื่อวงศ์ MALVACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ กระเจี๊ยบแดงเป็นพืชล้มลุก และเป็นพืชไวแสง มีความสูง 1-2 เมตร ลำต้นผิวเรียบ สีแดงอมม่วง ริ้วประดับและกลีบเลี้ยงอวบน้ำสีแดง ใบออกแบบสลับ เป็นใบเดี่ยวมีหลายรูปแบบ แยกออกเป็นแฉกรูปหอกปลายแหลมดอกเป็นดอกเดี่ยวสีชมพู หรือเหลืองอ่อน โคนกลีบสีแดง ผลเป็นผลแห้งลูกกลมปลายยาวแหลม ภายในมีเมล็ดสีดำรูปไต
ส่วนที่ใช้เป็นยา กลีบเลี้ยง กลีบรองดอก (Calyx) สดหรือแห้ง
สารสำคัญ กระเจี๊ยบแดงมีกรดหลายชนิด เช่น citric acid, tartaric acid, malic acid และสารอื่น ๆ กลีบเลี้ยงมีสาร anthocyanin (ทำให้มีสีม่วงแดง)
สรรพคุณทางยา

กลีบเลี้ยงของดอก เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ใบ แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ดอก แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพราะปัสสาวะ ขัดเบา ผล ลดไขมันในเส้นเลือด รักษาแผลในกระเพาะ เมล็ด  บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง

พันธุ์ที่ปลูก พันธุ์ซูดาน
การขยายพันธุ์ โดยใช้เมล็ดเพาะปลูก
ฤดูปลูก ปลายฝน (เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม)
การปลูก ใช้ระยะปลูก (ต้น x แถว) 1 x 1.2 ม. หยอด 3-5 เมล็ด ใช้อัตราพันธุ์ 300 กรัม/ไร่ เมื่ออายุ 14-20 วัน หลังงอกให้ถอนแยกให้เหลือ 1-2 ต้น/หลุม
อายุเก็บเกี่ยว อายุ 3-4 เดือน หลังปลูก
ฤดูเก็บเกี่ยว ฤดูแล้ง (เดือนพฤศจิกายน-มกราคม)
ผลผลิต กลีบดอกกระเจี๊ยบแห้ง 50-60 กก./ไร่ (อัตราแปรสภาพน้ำหนักสด : แห้ง = 10 : 1) เมล็ดกระเจี๊ยบแดงแห้ง 25-30 กก./ไร่
แหล่งอ้างอิง http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_01.htm
  http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_herbal/search_detail.php
 
 
 
 
 
 
 
 
  
:: ภาพแสดง ลำต้น ใบ ดอก ผล สมุนไพร กระเจี๊ยบแดง ::


สวนสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มช. ,18 ธ.ค. 54

สวนสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มช. ,18 ธ.ค. 54

http://kasetdd.wordpress.com/2010/02/11/ , online 21 ธ.ค. 54

สวนสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มช. ,18 ธ.ค. 54


กลับสู่เมนูค้นหา 
       
คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 63 หมู่ 4 ต.หนองหาร
อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทรศัพท์ (053) 873348 โทรสาร (053) 498157